Trang bị hệ thống liên lạc cho tàu cá: Ngư dân yên tâm bám biển

0
18

Trong những năm gần đây, cùng với việc đầu tư đóng mới tàu cá có công suất lớn, trang bị đầy đủ ngư lưới cụ, ngư dân trong tỉnh cũng đã trang bị các thiết bị thông tin liên lạc để yên tâm bám biển khơi xa.

Ngư dân Ngô Minh Châu kiểm tra các thiết bị TTLL trên tàu để chuẩn bị ra khơi.

Thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực của các ngành, các cấp để hỗ trợ trang bị hệ thống thông tin liên lạc cho ngư dân trong tỉnh, riêng bà con ngư dân cũng đã chủ động hơn trong việc trang bị các thiết bị TTLL trên tàu cá, như: thiết bị thu phát thoại vô tuyến sóng cực ngắn (VHF), các thiết bị phát sóng vô tuyến điện, hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh (Movimar)… giúp ngư dân yên tâm bám biển trong những chuyến đánh bắt dài ngày ở khơi xa.

Anh Ngô Minh Châu, ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 97904 TS, công suất 1.155 CV, làm nghề lưới vây, cho biết: “Mỗi chuyến biển thường kéo dài từ 20 – 25 ngày, các thiết bị thông tin liên lạc rất quan trọng nên ngư dân đã chủ động trang bị để thường xuyên liên lạc, cập nhật thông tin với đất liền và liên lạc trên biển với nhau. Ngoài những tàu được Nhà nước hỗ trợ trang bị hệ thống Movimar, các chủ tàu cá khác mua và lắp đặt máy bộ đàm liên lạc tầm xa ICOM để sử dụng”.

Ông Lê Thanh Bình, ở xã Tam Quan Nam (Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98099 TS, công suất 730 CV, làm nghề vây rút chì, bộc bạch: “Trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc và đánh bắt theo tổ đoàn kết trong những chuyến đánh bắt hải sản dài ngày giúp ngư dân có thể hỗ trợ nhau trong lúc gặp tai nạn, rủi ro trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Ông Võ Văn Hoan, chuyên viên Phòng Khai thác &Phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định) cho hay: “Trong thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã hỗ trợ lắp đặt 2.800 máy VX – 1700 ( máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp định vị vệ tinh GPS); lắp đặt 270 máy Movimar và đang làm thủ tục để hỗ trợ lắp đặt thêm 350 máy cho tàu cá đánh bắt xa bờ. Chi cục cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn sử dụng, hỗ trợ sửa chữa miễn phí các thiết bị thông tin liên lạc cho ngư dân trong tỉnh. Bà con ngư dân cũng chủ động trang bị thêm các thiết bị như: Ra đa, định vị, đàm thoại tầm gần… để đảm bảo thông tin liên lạc, nắm bắt thông tin dự báo ngư trường, thời tiết…”.

Riêng Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, để hỗ trợ ngư dân đảm bảo thông tin liên lạc với đất liền trong khi hoạt động đánh bắt ngoài khơi, hằng năm, đơn vị tổ chức các lớp phổ biến kiến thức, tuyên truyền cho ngư dân về Luật Phòng chống thiên tai trên biển, sử dụng hệ thống nhận dạng tự động AIS, sử dụng và xử lý các vấn đề kỹ thuật, sự cố của các thiết bị máy MF/HF/VHF đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt; sử dụng thông tin liên lạc khi có sự cố trên biển theo tần số 7906 kHz, tần số 7903 kHz để được trợ giúp.

NGỌC NHUẬN

Theo báo Bình Định

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here