Tin đồn thất thiệt: Cần sự tỉnh táo của cộng đồng mạng

0
508

Nhiều người dân Quảng Nam đã phải lên tiếng phẫn uất khi sáng nay, có tin đồn lây lan về vỡ đập thủy điện Sông Tranh, khiến nhiều người dân huyện Trà My kinh hoàng bế bồng nhau chạy lũ. Công ty Điện lực Quảng Nam đã phải lên tiếng đính chính tin đồn thất thiệt này và đề nghị các cơ quan chức năng sớm tìm ra những “hung thủ” gieo rắc nỗi sợ hãi trong nhân dân.

Một lần nữa, cái ác lại leo thang với những tin đồn thất thiệt!

Tin đồn ác ý do những kẻ xấu tung trên mạng xã hội đã làm nhiều người dân hoảng hốt.

Trở ngược hơn 1 ngày trước, trên mạng xã hội Facebook cũng xuất hiện dạng tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận. Trong khi cơn bão số 12 mới đi qua, làm tan nát một nửa tỉnh thành miền Trung, và đang tiếp tục uy hiếp với tình trạng lũ lụt lan tràn, thì nhiều người theo dõi mạng phải giật mình bởi tin đồn đang hình thành thêm cơn bão số 13 trên biển Đông, có thể tấn công tiếp vào Nha Trang, Ninh Thuận.

Những kẻ gieo rắc đồn thổi này rất ma mãnh, khi đính kèm vào tin đồn các đường dẫn trực tuyến về thông tin cảnh báo cơn bão số 13, được đăng tải trên các báo điện tử, nhưng… từ năm 2013. Chính các đường link này, khi không được xem kỹ, thật sự khiến người xem hoảng hốt lo lắng, nếu không bình tĩnh suy xét sẽ lập tức chia sẻ với bạn bè, qua đó tạo nên 1 dòng tin đồn thổi sai lệch và đầy ác ý, có thể biến không thành có, nguy hiểm vô cùng.

Bởi vậy, ngay trong trưa nay, các phóng viên VTV8 tại Đà Nẵng, Quảng Nam  đã phải lập tức lên tin truyền hình để đính chính, loại bỏ ngay những đồn thổi vô căn cứ và dụng ý độc ác. Song dù sao, một khi tin đồn đã lan đi, thì hậu quả cũng thật khó lường. Theo ghi nhận tại địa phương, rất nhiều gia đình người dân tại Trà My nghe tin đồn thổi, đã kinh hoảng, vội vàng thu dọn vật dụng, khẩn cấp đưa con cái đi tránh, làm nên một cảnh tượng hoảng loạn.

Các phóng viên truyền hình phải lập tức thông tin xác thực tin đồn thất thiệt và đề nghị báo chí chung tay đính chính cùng nhân dân.

Theo lãnh đạo Điện lực Quảng Nam, trong bối cảnh mưa lũ vẫn đang tiếp tục hoành hành ở thượng nguồn các sông Quảng Nam và khu vực, nguy cơ xuất hiện những sự việc thiên tai tàn phá nặng nề là khó tránh khỏi. Song nếu đó là những tin đồn vô căn cứ, cách nhìn nhận méo mó và độc ác, thì thật sự cộng đồng xã hội cần lên tiếng cảnh báo, nhất định chấn chỉnh thông tin để bảo vệ tâm lý xã hội một cách hiệu quả.

Một chuyên gia công nghệ tại Đà Nẵng phát biểu, nếu cứ thấy một bản tin trên mạng xã hội là vội vàng cả tin để chia sẻ mà không tìm hiểu đích xác vấn đề, mọi người sẽ trở thành tòng phạm thỏa hiệp với tội ác. Thật sự đã đến lúc mọi hành động chia sẻ thông tin, tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội cần phải gắn với trách nhiệm của mỗi người, bởi hiện đang có rất nhiều kẻ vì những động cơ đê hèn mà sẵn sàng thực hiện những hành vi khốn nạn, gây họa cho người khác.

Trước khi những kẻ ấy sa lưới pháp luật, mỗi người khi tham gia môi trường mạng xã hội, cần hết sức cảnh tỉnh suy xét. Điều kiện tra cứu, xác minh lại thông tin trên mạng hiện nay đã rất thuận lợi, mong đừng ai vì chút thờ ơ mà vô tình làm hại đồng bào mình”. Chuyên gia này chia sẻ.

Hạ Vũ Thu Thủy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here