Một nụ cười cho Đà Nẵng

0
493

Rất trùng hợp, khi đúng thời điểm dư luận tại Đà Nẵng rộ lên “nhiều chuyện” quanh vấn đề nhân sự lãnh đạo, ngành du lịch địa phương cũng phát động chiến dịch “Nụ cười Đà Nẵng”. Nhiều người nhìn nhận, dù ngẫu nhiên hay có dự tính, câu chuyện về nụ cười ở “thành phố đáng sống” này cũng thật đáng để tư duy.

Thông điệp “Chung tay vì một Đà Nẵng, ngày càng văn minh, thân thiện và mến khách” mà chiến dịch “Nụ cười Đà Nẵng” đặt ra, vì thế, rất cần được nhiều người quan tâm và thấu đạt.

Đà Nẵng cần lắm những nụ cười thân thiện và tự tin, cùng du khách và bạn hữu gần xa.

Chúng ta phải biết xấu hổ, nhưng vẫn phải tự tin!

Một chia sẻ rất khách quan, của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, khi nhìn lại thực tế thời sự trên địa bàn gần đây, trong cuộc nói chuyện với các cán bộ công chức Đà Nẵng ngày hôm qua, cho thấy người đảm nhận trọng trách điều khiển con thuyền Đà Nẵng hiện tại thật sự mong ngóng vào “một nụ cười lạc quan” của Đà Nẵng.

Ông Thơ thừa nhận rằng, xảy ra những sự việc đáng tiếc, kể cả ở thái độ lậm bàn, suy diễn trong đội ngũ công viên chức Đà Nẵng, là sự thật khiến “chúng ta phải biết xấu hổ”. Chưa xét đúng sai, những tin tức dồn dập, những mổ xẻ từ dư luận về các cá nhân lãnh đạo địa phương, cũng cho thấy đã có sự khập khiễng kết nối, về quan hệ đồng thuận của tập thể “người Đà Nẵng”.

Chưa bao giờ, trong hơn 20 năm qua, lần đầu tiên thành phố này lại phải đặt ra bài toán soát xét nghiêm túc trách nhiệm, hành vi mỗi người đang đảm nhận các vị trí trọng yếu về quản lý Nhà nước. Khối đoàn kết tập thể, mà từ năm 1997, Đà Nẵng đã rất tự hào kiến lập nên, đúc kết và duy trì, có nguy cơ phải xem lại thực tại cơ sở. Đã có những dây dưa, châm chước, bỏ qua sai lỗi của một vài cá nhân, nhóm quản lý… trong lịch sự phát triển thời gian qua ở Đà Nẵng. Phải chăng vì những động thái bỏ qua, nghĩ đến toàn cục để không truy cứu chặt chẽ các biểu hiện cá thể, nhỏ bé ấy, mà hôm nay Đà Nẵng phải tự xét lại những giá trị cộng đồng của mình?

Những nụ cười tự tin và cổ vũ, sẽ là động lực để Đà Nẵng vươn mình.

Tuy nhiên, thành phố này vẫn đã thực chứng sự trưởng thành, đổi mới mạnh mẽ trong hơn 20 năm qua. Một đầu tàu đổi mới, đầy tính đột phá, kể cả quan điểm “phá rào” đã từng được ghi nhận ở Đà Nẵng. Nhiều tỉnh thành cả nước, và cả nhiều bạn bè quốc tế, đã hào hứng nhìn Đà Nẵng như một bài học kinh nghiệm sâu sắc về khối đoàn kết chung riêng, về những tấm lòng tận tụy và nỗ lực phi thường để cải tạo bối cảnh khó khăn, vừa xếp hàng vừa chạy tới.

Cho nên, Đà Nẵng vẫn đáng tự tin, đáng ghi nhận, không nên vì 1 giai đoạn nhất thời, vài sự cố cá nhân mà phủ nhận tất thảy. Công lao đóng góp của toàn thể người dân Đà Nẵng, của các tổ chức kinh tế, xã hội, của bộ máy chính quyền trong những năm qua, không thể vo tròn để quy nạp thành vô nghĩa.

Mà để minh chứng điều đó, ông Huỳnh Đức Thơ kêu gọi, chính thái độ tự tin, lạc quan và tin tưởng vào hành trình Đà Nẵng, của mỗi cán bộ công chức Đà Nẵng, là mấu chốt quan trọng nhất. Hãy thôi bàn tán, nhìn lại trách nhiệm của mình, để hành động chứ không nên hồ nghi nữa, mới là cách tốt nhất giúp Đà Nẵng quang vinh đứng vững trong hình ảnh của mình.

Những nụ cười hãy lan tỏa!

Đã một thời gian dài, người nơi khác đến Đà Nẵng chỉ nhìn thấy nụ cười.

Từ người chiến sĩ CSGT mỉm cười hướng dẫn cho du khách đi đúng làn đường xe chứ không bắt lỗi, từ người nữ công nhân vệ sinh môi trường mỉm cười trả lại gói tiền nhặt được trên đường cho người đánh mất, tất cả là 1 thái độ hòa nhã, thân thiện mà không phải nơi nào người ta cũng thấy được.

Một cách tự nhiên, nhiều người Đà Nẵng khi đến tỉnh thành khác, bỗng nhiên được ưu ái hơn, được giúp đỡ nồng nhiệt hơn, bởi những cư dân nơi đó, chỉ vì… là người Đà Nẵng. Bởi trong cuộc sống này, ai mà không yêu quý, cảm mến những điều tốt đẹp, những giá trị tinh thần “người phải yêu người”.

Những nụ cười của du khách dành cho Đà Nẵng.

Chiến dịch “Nụ cười Đà Nẵng” vì thế, không phải là cách thức để thành phố này khỏa lấp đi những điều còn bất cập, những sự việc không vui, mà trái lại, chính dựa vào những điều không thỏa nguyện ấy để cầu thị tất cả người Đà Nẵng hãy chung tay, góp sức đồng lòng. Cho một thành phố đẹp hơn, năng động hơn, sáng tạo hơn, và chia sẻ nhiều hơn.

Khi mỗi người Đà Nẵng nở một nụ cười tươi vui để đón chào du khách, và khi mỗi người Đà Nẵng đặt rõ bàn tay trách nhiệm vào phần việc phải làm của mình, không né tránh, không nể nang, không hoài nghi hay đố kỵ, thì hình ảnh một “thành phố đáng sống” sẽ càng được củng cố và tôn vinh lên.

Đó là điều mong mỏi và cần cổ vũ cho thành phố này, trong những ngày tháng 9 nhiều biến động!

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here