Miền Trung tiếp tục có mưa to trên diện rộng

0
210

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ trong hôm nay đã có những  bản tin cập nhật mới về cơn bão số 12 và tình hình mưa lũ đang về.

Sơ đồ hướng đi của bão số 12.

Theo đó, từ ngày 03 – 08/11/2017, các tỉnh thành miền Trung sẽ tiếp tục đón nhận các  đợt mưa to trên diện rộng. Riêng cơn bão số 12 sẽ đạt mức gió giật cấp 11 – 15 và đi sâu vào đất liền để suy yếu dần, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh Nam bộ.

Cảnh báo của cơ quan chức năng là do ảnh hưởng kết hợp của bão số 12 cùng thời tiết mưa lũ mấy ngày qua, các tỉnh thành miền Trung phải cảnh giác với nguy cơ xuất hiện lũ, lũ quét, ngập úng diện rộng và sạt lở đất ở 1 số khu vực. Đặc biệt các vùng thấp trũng tại miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, sẽ có ngập úng diện rộng và lũ ở các triền sông khá nguy hiểm.

Đo đạc của cơ quan chuyên môn dự báo, mưa to diện rộng sẽ trở nên phổ biến ở các tỉnh Trung Trung bộ,  lượng mưa có thể đạt từ 400 – 600 mm, có nơi đạt đến 800  mm. Khu vực mưa nặng nề nhất là từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi. Vùng biển Khánh Hòa – Ninh Thuận sẽ bị ảnh hưởng bão số 12, nên cũng sẽ xuất hiện gió mạnh và mưa to, sức gió có thể đạt cấp 14 trong 2 ngày tới.

Toàn bộ khu vực các tỉnh miền Trung sẽ tiếp tục có gió đông bắc đến cấp 6 – 7, thời tiết trở lạnh.

Diễn biến thời tiết này được đánh giá không quá bất thường so với mọi năm. Đặc biệt nhiều nông dân cho rằng, đợt mưa lũ này là cần thiết để có nước ngập băng đồng, 1 trong những yếu tố điều hòa khí hậu tại chỗ, điều tiết nước ngầm và tại các sông. Theo đó, mùa khô 2018 sẽ hứa hẹn đủ nước tưới tiêu hơn.

Tuy nhiên, bởi ảnh hưởng mưa lũ, nhất là từ cơn bão số 12, các tàu thuyền ngư dân đều nhận được cảnh báo không nên ra biển sớm, trước khi cơn bão đi vào đất liền.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here