Lụt dọa tràn vào Thành nội Huế, ngập ứ phố cổ Hội An

0
256

Những trận mưa lớn kéo sau cơn bão số 12 đang nhanh chóng làm mực nước các sông ở miền Trung dâng cao, phần lớn đạt đến báo động 3. Trong đó, Huế và Hội An đang là 2 điểm nóng thu hút dư luận bởi mức độ ngập lụt rất cao.

Người dân đi thuyền trên đường Bến Nghé, thành phố Huế.

Nhiều người đã phải dự đoán các địa phương này có thể đạt đỉnh lũ 1999, thời điểm từng xảy ra sự việc rất nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bị thiệt mạng trong mưa lũ và cả miền Trung phải gánh một thảm họa nặng nề.

Tính đến thời điểm này, chiều 05/11/2017, phần lớn phố cổ Hội An đã chìm sâu trong nước lụt đến hơn 1 mét, có khu vực ngập hơn 1,5 mét. Toàn bộ hoạt động của thành phố nhỏ này đều tê liệt. Nhiều du khách buộc phải di chuyển đi nơi khác bởi lo sợ nguy cơ ngập nặng tại đây.

Đa số người dân Hội An đều đã quen với nước lụt nên không hoang mang lo lắng, song họ cũng e ngại bởi tốc độ nước dâng rất nhanh.

Phố cổ Hội An chìm trong nước lụt.

Tình hình tại thành phố Huế cũng không khá hơn, khi mực nước sông Hương đang lên nhanh đến mức báo động 3. Nhiều khu vực ở bờ nam trung tâm thành phố Huế đã bị ngập lụt. Phía bờ bắc, nước cũng đã theo cửa An Hòa chảy sâu vào nội thành Huế. Người dân lo sợ với tốc độ nước dâng như hiện tại, và với tình hình mưa không ngớt hạt, khả năng nước lụt sẽ chảy vào Thành nội Huế như các trận lụt lịch sử khác.

Mở rộng phạm vi ra ngoài Huế, hầu hết các xã huyện vành đai thuộc Thừa Thiên Huế cũng trong cảnh ngập sâu dưới nước. Các huyện Hương Thủy, Hương Trà đều đối mặt với mức ngập trên 1 mét ở nhiều nơi. Tuyến QL1A đã bị uy hiếp nhiều đoạn và trong sáng nay, đã bị tắc nghẽn bởi lượng xe ùn ứ do nước lũ uy hiếp từ Cầu Hai về Thừa Lưu. Huyện Phú Lộc bị chia cắt bởi nước ngập tràn. Phía ngoài phá Tam Giang và đầm Cầu Hai, nước lũ tiếp tục lên cao khiến mọi hoạt động đi lại đều đình đốn.

Mưa lũ vẫn sẽ tiếp tục đe dọa các tỉnh thành miền Trung trong những ngày tới.

Theo ghi nhận của báo chí, tốc độ dâng nước lũ lụt ở miền Trung đang không ngừng tăng trong chiều tối và đêm nay, do các hồ thủy điện khu vực đều đang phải xả lũ ở mức cao, có hồ thủy điện xả trên 3 ngàn m3/giờ. Lượng mưa lớn đến 500 mm xuất hiện ở nhiều nơi, càng khiến tình hình thêm xấu đi.

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung bộ thông tin, trong đêm nay và những ngày tới, mưa lũ tiếp tục gia tăng khắp miền Trung. Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều trung tâm rốn lũ.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here