Hội An ngập nặng, dân phố cổ sơ tán

0
561

Chính quyền thành phố Hội An đã vừa phải ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp đối với mọi người dân và du khách đang ở trong khu vực phố cổ, trước tốc độ lên nhanh của mực nước lụt trên địa bàn.

Phố cổ Hội An chìm trong nước lụt ngày 06/11/2017.

Các nguồn tin cho biết từ đêm qua 05/11/2017, mực nước lụt tại Hội An đã đạt mức cao như năm 1999, vượt quá suy đoán của nhiều người. Lượng mưa trên địa bàn có giảm, nhưng thông tin lũ về từ thượng nguồn sông Thu Bồn vẫn tiếp tục đe dọa mức ngập lụt này. Nên ngay trong đêm qua, nhiều người dân Hội An đã bắt đầu sơ tán khỏi khu vực phố cổ. Chính quyền cũng đã yêu cầu các lực lượng chức năng, quân đội dùng phương tiện hỗ trợ người dân di dời an toàn.

Trong ngày hôm nay, mực nước lụt tại Hội An tiếp tục dâng lên, đã khiến cho nhiều người lo lắng hơn. Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho hay đã chính thức phát hành lệnh di dời khẩn cấp với các hộ dân vùng ngập thấp ở phố cổ và phía bên kia sông Hoài, vùng An Hội và Cẩm Nam. Đông đảo du khách đang lưu trú và di chuyển về Hội An đều được cảnh báo lưu ý độ an toàn trong khi đi lại, tốt nhất nên rời khỏi vùng ngập lụt.

Người dân ở phố cổ Hội An đã thích ứng với nước lụt, nhưng lần này vẫn phải lo sơ tán khẩn cấp.

Trong khi đó, tình hình ngập lụt ở Huế đã có chuyển biến tích cực hơn. Từ sáng nay 06/11/2017, nước lụt bắt đầu rút dần ra khỏi Nội thành Huế. Một số khu vực bị phong tỏa trong chiều qua đã lưu thông trở lại. Đến chiều nay, mốc đe dọa lụt ở Huế đã giảm thấp.

Ghi nhận cho thấy, đa phần người dân Huế và Hội An đã thích ứng với ngập lụt nên không có dấu hiệu hoang mang lo lắng trước trận lụt. Nhiều người dân Hội An rất bình tĩnh theo dõi dấu nước dâng để xử lý đồ đạc vật dụng. Song tốc độ nước dâng quá nhanh cũng khiến nhiều người hoài nghi về mức độ kiểm soát tình hình xả lũ tại các thủy điện thượng nguồn. Phía Điện lực Việt Nam xác nhận tất cả vẫn trong vòng kiểm soát chặt chẽ.

Nhiều tuyến đường nội thị Huế ngập úng nặng nề.

Theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, trong 2 ngày tới, khu vực miền Trung vẫn tiếp tục có mưa to trên diện rộng, lượng mưa không có nặng như 2 ngày trước nhưng mức độ thiên tai vẫn chưa giảm. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa trên 100 mm. Lũ trên các sông ở Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam vẫn ở mức báo động 3; tại Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và phía nam Bình Định, lũ ở báo động 2. Do đó, vùng trũng của 6 tỉnh thành tại đây đều sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng ngập lụt nặng nề.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here