Đừng vội nhìn người theo mắt của mình!

0
1358

Trong một động thái được đoán trước, ngày hôm nay, dư luận rộ lên thông tin Tiến sĩ Donald Hecht, đương nhiệm chủ tịch California Southern University (CSU) lên tiếng khẳng định giá trị các văn bằng của nhà trường này. Câu hỏi trách nhiệm với thông tin của giới truyền thông đại chúng theo đó phải chăng cần được đặt ra 1 cách nghiêm túc hơn?

Khuôn viên trường California Southern University (Hoa Kỳ).

Sự vụ được giới thông tin miêu tả, là sự bất bình của ông Donald Hecht trước những đồn thổi về giá trị văn bằng do trường này cấp là không được chứng nhận giá trị tại Việt Nam và người nhận bằng bị đánh giá là sử dụng văn bằng không đúng quy định. Thậm chí 1 số trang tin tức còn nhận xét văn bằng của CSU đáng nghi vấn vì người được cấp bằng có thể là “bằng giả”.

Thông tin cho rằng ông Donald Hecht đã phải lên tiếng để bảo vệ danh dự cho trường này cũng như danh tiếng của rất nhiều cựu học sinh nhà trường đang sống ở Việt Nam.

Ông khẳng định cơ sở để cấp bằng của nhà trường là theo hướng thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tiễn về quản lý và kinh doanh của học viên. Nên một người theo học mà đã có kinh nghiệm sẽ có thể hoàn thành chương trình học sớm hơn. Cách cấp bằng này khác với dạng cấp cho văn bằng nghiên cứu, người học phải theo học các chương trình lý thuyết đầy đủ và phải mất từ 4 – 5 năm để hoàn thành. Nhưng xét về tính pháp lý, 2 loại văn bằng sẽ có giá trị cả, miễn là được chứng nhận bởi các cơ quan đảm trách giám sát các trường đại học và cao đẳng tư trong vùng hay của cả quốc gia.

Ông Hecht khẳng định trường của ông đã được Ủy ban Cấp chứng nhận Giáo dục Từ xa (DEAC) cấp giấy từ năm 2010. Đây là lý do để nhà trường này đổi lại tên, để phân biệt 2 giai đoạn giá trị văn bằng, trước kia là cấp vùng và hiện tại là cấp quốc gia. Chính sự đổi tên này đã tạo sự nhầm lẫn trong dư luận về giá trị văn bằng và hình ảnh nhà trường.

Trong một số thông tin truyền thông về giá trị văn bằng của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, đã có những phân tích cho rằng giá trị văn bằng của 1 nhà trường đã đổi tên là không được công nhận, và người sử dụng văn bằng với tên gọi cũ của nhà trường là “dùng bằng không hợp pháp”.

Ông Donald Hecht phản ứng cách lập luận đó và xác nhận đang có hàng ngàn sinh viên nhà trường sử dụng những văn bằng này, cách nhận xét như vậy đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của họ.

Một số người quan sát cho rằng, những người lập luận thông tin như vậy đã vội vã nhìn mọi vấn đề của người khác bằng mắt của mình, trong khi bản thân chưa chắc đã nắm biết hết các nguyên tắc đào tạo, cấp bằng của các tổ chức, nhà trường thuộc các quốc gia khác ngoài Việt Nam. Không phải hệ thống văn bằng nào cũng như nhau và không phải quốc gia nào cũng có hệ thống giáo dục đồng đẳng như nhau!

Cũng bởi cách lập luận vội vàng như vậy, hoạt động truyền thông đã vô tình nhìn nhận, đánh giá người khác qua những lăng kính chưa chính xác, những bằng chứng chưa được xác minh, làm ảnh hưởng đến uy tín bản thân những người trong cuộc và những người có liên quan.

Câu chuyện phản ứng của Tiến sĩ Donald Hecht, dù có yếu tố truyền thông đi chăng nữa, cũng thật sự đặt ra câu hỏi trách nhiệm cho những người đưa tin.

Đừng vội nhìn người khác theo mắt của mình!

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here