Dự báo bão Tembin không đúng: Đừng gây thêm chủ quan!

0
37

Những ngày qua, sự việc cơn bão Tembin (số 16) không diễn ra đúng dự báo của ngành khí tượng thủy văn đã nhận nhiều chỉ trích từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơn bão không đúng hướng dự đoán cần được cộng đồng xem xét ở góc độ thông tin cảnh báo cần thiết, chứ đừng qua đó làm nảy sinh thêm tâm lý chủ quan ở người dân, trước những dấu hiệu thiên tai.

Cần nghiêm túc trong mọi ứng phó với dự báo thiên tai chứ không thể chủ quan cười cợt.

Một chuyên gia khí tượng quốc gia còn nêu rõ, thái độ chủ quan là biểu hiện rất phổ biến ở nhiều người hiện nay, một vấn đề đáng lo ngại với cộng đồng, không nên để phó mặc không cảnh cáo. Ngay khi cơn bão số 16 còn chưa tan, đã có nhiều thuyền ngư dân muốn ra khơi đánh bắt hải sản ngay. Suy nghĩ như vậy quả thật là điều nguy hiểm vô cùng.

Điều đáng nói, là bão số 16 cũng như 1 số cơn bão gần đây, có xu hướng dịch chuyển về phía nam chứ không đơn thuần đi vào khu vực trung trung bộ như lâu nay. Đây là dịch chuyển không thuần theo quy luật, hiện tượng diễn biến thay đổi khí hậu không bình thường. Cho nên, phải chăng cũng cần có những xem xét, dự báo thỏa đáng hơn, phòng bị những rủi ro bất ngờ cao hơn, với những cơn bão thay đổi hướng đi như vậy.

Cụ thể với cơn bão Tembin, việc dự báo đều phụ thuộc vào các cơ quan khoa học nước ngoài, do Việt Nam chưa có siêu máy tính làm được công tác này. Các dữ liệu, đánh giá từ các tổ chức nghiên cứu và khí tượng quốc tế đều thể hiện thông tin hướng đi cơn bão như vậy, và hoạt động dự báo trong nước chỉ đánh giá căn cứ theo. Cho nên, chẩn đoán sai cơn bão này không chỉ do ngành khí tượng nước nhà, mà là nhận định chung của nhiều tổ chức chuyên môn. Nó cho thấy, thật sự những cơn bão như Tembin là di chuyển rất phức tạp và sức mạnh nguy hiểm cũng không dễ nắm bắt.

Đồng thời, nếu cơn bão này đi vào miền Trung, người dân ở đây đã có tinh thần phòng bị lâu năm, ít nhiều có thể chủ động xử lý để giảm bớt mức độ tổn thất. Còn với người dân miền Nam, nhất là các làng chài, ngư dân, khả năng và ý thức về phòng bị bão tố không cao. Một cơn bão lớn đi vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chắc chắn gây tổn hại nghiêm trọng hơn bất cứ khu vực nào ở miền Trung. Cho nên, tránh được cơn bão như vậy là điều đáng mừng, cần nhìn nhận chứ không chỉ chú ý đến yếu tố “dự báo sai” mà chỉ trích.

Đáng tiếc là thời gian qua, đa phần dư luận chỉ tập trung phản ảnh mức độ dự báo không chính xác, làm tổn hại kinh tế, kinh phí dự phòng…, mà không tập trung giải thích vấn đề, hướng người dân vào tinh thần tích cực phải phòng bị thiên tai. Việc này, rõ ràng càng khiến nhiều người dân thêm phần chủ quan, có thể tiếp tục thái độ thờ ơ trước mọi diễn biến thiên tai nguy hiểm. Một khi người dân vẫn cho rằng phía nam không thể có bão lớn đổ bộ, thì những bài học đau thương về những cơn bão như Linda, sẽ rất dễ tái hiện.

Theo các chuyên gia, cần nghiêm túc nhìn rõ vấn đề nguy hiểm từ thiên tai, từ diễn biến thay đổi khí hậu bất thường gần đây, để có những cảnh báo, kêu gọi cần thiết cho người dân, cho cộng đồng nhận thức nghiêm túc và đầy đủ hơn. Thái độ dè bỉu, coi thường và đầy chủ quan ở nhiều người, nhất là cộng đồng mạng xã hội với đa số bạn trẻ ở đô thị, không hiểu thấu hết vấn đề, thật sự cần được chấn chỉnh, trước mọi thông tin dự báo về những sự cố thiên tai sắp sửa xảy ra.

Dự báo về cơn bão Tembin, vì thế chính xác hay chưa, nên được cộng đồng nghiêm túc theo dõi, chứ không thể tạo tâm lý chủ quan cười cợt về sau!

Thụy Bất Nhi.