Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017: Ba điểm nhấn lớn

0
195

Trong 2 ngày 14 và 15/10/2017 vừa qua, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 với sự tham dự của hơn 800 đại biểu khách mời và thu hút sự quan tâm của đông đảo báo giới, dư luận. Đa số nhà đầu tư trên địa bàn thành phố đều quan tâm hoạt động này, với kỳ vọng Đà Nẵng sẽ kết thúc năm 2017 đầy sóng gió dư luận, bước qua năm 2018 với một tâm thái và tinh thần lạc quan hơn.

Trong góc cạnh của mình, bienmientrung nhận thấy, có 3 điểm nhấn lớn được Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 thể hiện.

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 đánh dấu mốc chấn chỉnh tích cực hơn cho môi trường Đà Nẵng trước vận hội mới.

An định vị thế!

Ai cũng biết hơn nửa năm qua, chính trường Đà Nẵng và môi trường đầu tư ở đây đã có những xáo trộn dữ dội, liên đới nhiều lĩnh vực, vấn đề và con người cụ thể. Những đánh giá, phê bình, thậm chí công kích đã liên tiếp được đưa ra, trực tiếp tấn công vào “thương hiệu Đà Nẵng” với những góc cạnh gai góc, mà  đa số lại do những con người, tổ chức quan tâm, đồng hành cùng Đà Nẵng thể hiện. Kết thúc những ồn ào này, tạm trước mắt, là sự thay đổi cơ cấu nhân sự cao cấp nhất của lãnh đạo Đà Nẵng, và công tác thanh tra, rà soát lại những sơ hở, bất cập, sai sót trong quá khứ thành phố được đặt ra toàn diện hơn.

Chính trong thời điểm xáo động ấy, Đà Nẵng lại là tâm điểm sự kiện APEC 2017, một diễn đàn quốc tế thu hút 21 nền kinh tế khu vực tham gia, cùng sự quan sát của cả cộng đồng các quốc gia hùng mạnh. Đà Nẵng được chọn làm điểm đến cuối trong chuỗi sự kiện quan trọng này, cho thấy 1 cơ hội cực kỳ to lớn đang mở ra nơi đây, không chỉ về bình diện chính trị mà còn là những khả năng cuốn hút kinh tế đầu tư, khẳng định bản sắc văn hóa địa phương… Mọi khâu chuẩn bị, thái độ sẵn sàng của Đà Nẵng là cực kỳ cần thiết, nếu không muốn tự mình bỏ qua cơ hội quý giá này.

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017, vì thế chính là sự kiện tiền trạm quan trọng để Đà Nẵng tự rà soát lại năng lực chính mình, trong các khâu chuẩn bị và hậu cần cho vai trò đăng cai các hoạt động tầm cỡ thế giới. Những sơ sót dù nhỏ nhất ở sự kiện này, đều phải được đánh giá nghiêm túc để rút kinh nghiệm xử lý triệt để, trước khi sự kiện lớn diễn ra.

Quan trọng hơn, sự có mặt của lãnh đạo Trung ương, nhất là Thủ tướng Chính phủ tại Diễn đàn này, thể hiện sự quan tâm, thấu suốt và đồng hành cùng Đà Nẵng. Sự hiện diện của các đại biểu Trung ương, ngay kề sau 1 loạt những sự cố đáng tiếc của Đà Nẵng, cho thấy Trung ương luôn coi trọng vị thế thành phố này và sẵn sàng tiếp sức. Điều này, thật sự giúp củng cố niềm tin cho rất nhiều nhà đầu tư đang và chuẩn bị tìm cơ hội đến Đà Nẵng. Họ có thể an tâm rằng, dù tương lai có những thay đổi gì ở địa phương, thì chính sách, chiến lược phát triển Đà Nẵng cũng được giám sát tốt, tổ chức chu đáo, tín cẩn, để nhà đầu tư an tâm với các hoạch định dài hơi 50 – 70 năm trường.

Đà Nẵng mong muốn an định lại vị thế để thu hút nhiều nhà đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực hơn.

Cải tổ môi trường.

Tại Diễn đàn Đầu tư này, ở phiên toàn thể, có 20 phát biểu của các cấp lãnh đạo chính quyền, các tổ chức tư vấn, nhà đầu tư quy mô được đưa ra; và ở 2 phiên hội nghị chuyên đề, cũng có gần 20 bài tham luận được diễn giải. Tất cả thể hiện một thái độ chung nhất dành cho Đà Nẵng, là cầu thị một cơ hội thay đổi lớn, cải tổ tốt hơn, tích cực hơn môi trường đầu tư cho địa phương.

Theo các nhà đầu tư, điểm quan trọng để Đà Nẵng thu hút đầu tư thành công, là địa phương cần có chính sách nhất quán, đặc biệt trong triển khai các cam kết, quyết định đã ban hành khi kêu gọi đầu tư vào đây, hạn chế để nhà đầu tư phải đối mặt với thay đổi về chính sách, quy hoạch. Thực trạng phát triển, cải tổ bộ máy hành chính Đà Nẵng thời gian qua cho thấy địa phương đã rất năng động, tích cực để hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển, nhưng trong đó vẫn còn bao hàm nhiều “hạt sạn”, nhiều vấn đề còn bất cập, từ tầm nhìn cho đến thực thi chi tiết, cần phải tiếp tục tu chỉnh.

Cùng chung góc nhìn này, trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Đà Nẵng cần có sự đột phá trong tư duy phát triển với những sáng tạo và “cách làm mới” trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Thành phố cần xây dựng và hoàn thiện chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội tổng thể, cũng như các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, quy hoạch sử dụng đất… theo hướng hiện đại, với tầm nhìn dài hạn, để thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao nhất. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo các Nghị quyết số 19, 35 của Chính phủ; xây dựng Chính quyền năng động, hiệu quả và thân thiện với nhà đầu tư, doanh nghiệp”.

Liệu Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng có thật sự là điểm mốc để các nhà đầu tư đánh  dấu sự “trỗi mình” cần thiết cho Đà Nẵng, câu hỏi này thật sự đáng lưu tâm.

Các nhà đầu tư đang mong muốn Đà Nẵng vươn đến những tầm nhìn phát triển mới.

Tầm nhìn phát triển

Trước khi Diễn đàn Đầu tư diễn ra, Đà Nẵng đã lên kế hoạch tổ chức đến 8 hội nghị, hội thảo chuyên đề bên trong. Tiếp đến phần dự trù, con số hội nghị này giảm xuống 6, rồi 4 lĩnh vực. Chính thức khi diễn ra, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 chỉ có 2 hội nghị chuyên đề, là du lịch và phát triển hạ tầng.

Điều này cho thấy, thật sự Đà Nẵng cần đánh giá lại nghiêm túc, minh bạch hơn về sức mạnh bộ máy quản lý hành chính, các cơ quan tham mưu và hỗ trợ  phát triển kinh tế đầu tư.

Với vị thế một thành phố biển trẻ, năng động, hiện đại, ở tâm điểm miền Trung, có rất nhiều lợi thế ưu đãi của thiên nhiên và thời cuộc, Đà Nẵng có đủ sức vóc để đặt ra nhiều bài toán phát triển, kêu gọi đầu tư ở đẳng cấp quốc tế. Từ đầu tư công nghiệp công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực chất xám, cho đến an sinh xã hội, y tế, rồi kinh tế tài chính, thương mại, nhất là kinh tế biển, những ban ngành, cơ quan quản lý Đà Nẵng đều có thể khơi gợi nên những dòng chảy thông tin, thu hút các nhà đầu tư lớn.

Vậy nên, sự co rút phạm vi tổ chức các hội nghị chuyên đề, để tập trung tốt hơn, hiệu quả hơn các nhà đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực, cho thấy hiệu năng làm việc của các cấp quản lý Đà Nẵng vẫn cần chỉnh đốn lại. Nhiều nhà đầu tư tại trong Diễn đàn đã thổ lộ, họ mong muốn ở Diễn đàn tiếp theo, Đà Nẵng phải quy mô và có tầm nhìn cao hơn.

Cũng với góc cạnh tầm nhìn phát triển, 27 dự án tổng vốn 32.292 tỉ đồng được trao giấy phép ở Diễn đàn Đầu tư, lũy kế đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã có 408 dự án trong nước với số vốn 101.379 tỷ đồng, và 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký đạt 3 tỷ USD, cho thấy cơ hội thu hút đầu tư ở Đà Nẵng là hiện thực. Nhưng các lĩnh vực đầu tư đó có thật là thế mạnh bền vững cho Đà Nẵng không, và sách lược đầu tư của địa phương có khai thác tốt những dự án đó không, để có thể kêu gọi thêm nhiều dự án nữa, thì nhiều nhà đầu tư còn ngập ngừng. Nhất là khi nhìn qua danh mục những dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của Đà Nẵng, một số nhà đầu tư đặt dấu hỏi về tầm vóc giá trị.

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017, vì thế đã đi qua thành công với một dấu mốc mở màn, nhưng những câu chuyện kế tiếp phải giải quyết, thì vẫn cần được đề cập rõ ràng hơn. Con đường Đà Nẵng, vẫn chông gai trước mặt!

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here