Đà Nẵng: Ùn tắc nhiều giờ ở nút Điện Biên Phủ

0
969

Những ngày gần đây, khu vực thi công nút giao thông hầm chui Điện Biên Phủ (Thanh Khê, Đà Nẵng) đã liên tục xảy ra hiện tượng ách tắc, kẹt xe kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Cơ quan chức năng đánh giá, sự việc này chủ yếu do ý thức chấp hành quy định giao thông chưa tốt của nhiều người tham gia.

Ùn tắc ở nút Lê Độ – Võ Văn Tần.

Ghi nhận từ hiện trường các vụ việc kẹt xe cho thấy, thời gian xảy ra chủ yếu rơi vào giờ cao điểm buổi chiều, từ 16 giờ 30 đến sau 18 giờ 30, tập trung tại các nút giao thông Võ Văn Tần – Lê Độ, Hải Phòng – Điện Biên Phủ, Thái Thị Bôi – Lê Độ và dọc trục đường Lê Độ.

Theo quy định, các luồng phương tiện khi đi vào khu vực này cần đi đúng làn phân chia, nhất là các phương tiện ôtô phải đi rất chậm. Cơ quan chức năng đã đặt các bảng chỉ dẫn điều phối, phân tán luồng xe, với quy định cấm ôtô trên 16 chỗ ngồi đi vào, buộc các xe tải trọng lớn không lưu thông trên trục Điện Biên Phủ. Hướng xe đi từ Ngã ba Huế vào trung tâm được điều dẫn qua đường Nguyễn Tri Phương bằng các tuyến đường nội thị. Hướng giao thông ngược lại được điều dẫn qua đoạn đường Điện Biên Phủ tại công trường thi công, và chia bớt luồng qua đường Thái Thị Bôi, Trần Cao Vân.

Tuy nhiên, do ý thức chấp hành giao thông chưa tốt của nhiều người, đặc biệt nhiều chủ điều khiển phương tiện xe máy cá nhân không chịu nhường đường, cố tình luồng lách, vượt lên đi trước…, nên tại các nút giao thông chính ở khu vực này, đã thường xuyên bị ách tắc, kẹt xe giữa xe ôtô và xe máy. Việc chấp hành phân làn tuyến giao thông cũng thường xuyên bị phá vỡ do các xe máy cố tình lách tránh qua phần đường ngược chiều.

Hơn nữa, những ngày này lại là cao điểm hoạt động vui Trung Thu của người dân, có nhiều đội lân sư biểu diễn trên các hè phố, nên tình trạng người tham gia giao thông dừng lại  thưởng thức cũng xảy ra phổ biến.

Một điểm biểu diễn lân sư trên đường Võ Văn Tần khiến đông người dừng lại theo dõi.

Hậu quả, tình trạng kẹt xe kéo dài đã liên tục xảy ra tại khu vực công trường thi công nút Điện Biên Phủ và các tuyến đường phân luồng liên quan.

Theo cảnh sát giao thông Đà Nẵng, tại các thời điểm xảy ra ùn tắc, kẹt xe, lực lượng chức năng đã nhanh chóng phối hợp, bố trí các chốt hướng dẫn, điều phối giao thông hợp lý, cố gắng giải quyết tình trạng ùn tắc nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, một khi ý thức chấp hành quy định giao thông của nhiều người tham gia vẫn chưa tốt, khả năng xử lý tình hình vẫn rất nan giải.

Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng cho biết, do yêu cầu tiến độ thi công nút hầm chui Điện Biên Phủ, thời gian qua cơ quan chức năng đã liên tiếp có các kế hoạch phân luồng, điều phối giao thông hợp lý tại khu vực công trường. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động tham gia giao thông của đông đảo người dân thành phố, gây bất tiện cho nhiều người khi đi qua khu vực này.

Ban quản lý cùng các cơ quan chức năng kêu gọi người dân Đà Nẵng hãy hết sức thông cảm và hợp tác, cùng tuân thủ tốt các yêu cầu, quy định giao thông trong các thời điểm cần thiết, tránh sự ùn tắc gây tổn thất tốn kém thời gian, vật lực của xã hội.

Dự kiến đến ngày 15/10/2017, hầm chui nút giao thông Điện Biên Phủ sẽ hoàn tất thi công, và đến ngày 29/10/2017 sẽ hoàn trả lại mặt bằng công trình cho công tác giao thông. Như vậy, tình trạng kẹt xe, ùn tắc cục bộ tại nút giao thông Điện Biên Phủ vào các giờ cao điểm sẽ sớm được giải quyết.

Song hoạt động giao thông chung của thành phố Đà Nẵng vẫn thật sự cần sự hợp tác và tự giác chấp hành của mỗi người dân Đà Nẵng, mới có thể đảm bảo thông suốt và an toàn cho mọi người.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here