Đà Nẵng sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực Đông Á

0
343

Ban xúc tiến đầu tư thành phố Đà Nẵng cho hay, chính quyền địa phương đã đưa ra đề xuất đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) khu vực Đông Á trong thời gian tới.

Ý kiến này do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nêu lên, ở cuộc hội đàm cùng Tiến sĩ Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành WEF vào hôm qua 07/11/2017, nhân sự có mặt của tổ chức này trong khuôn khổ các hoạt động Tuần lễ APEC 2017.

Hội đàm giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và tổ chức WEF.

Những cơ hội vàng chỉ đến với hành động có kế hoạch!

Ông Thơ đã nhấn mạnh rằng, những hoạt động xúc tiến đầu tư của các tổ chức như WEF, thật sự là những cơ hội tốt để Đà Nẵng tiếp cận với nhiều tổ chức, nhà đầu tư kinh tế thế giới hơn. Qua đó, Đà Nẵng có thể xúc tiến hiệu quả công tác thu hút đầu tư vào địa phương và khu vực, để cải thiện môi trường kinh tế địa phương.

Theo ông Thơ, địa phương trong thời gian qua, và trong tầm nhìn chiến lược sắp tới, cần tiếp tục kiên trì tìm kiếm những cơ hội  “làm ăn lớn” với các tổ chức và nhà đầu tư quốc tế, mở rộng môi trường đầu tư nhiều hơn và hiệu quả cao hơn.

Đà Nẵng sẵn sàng cầu thị tiếp đón, ưu đãi những nhà đầu tư có tâm và có tầm đến với địa phương, cụ thể ở các lĩnh vực như CNTT, công nghệ cao, y tế, giáo dục, du lịch… để từng bước thay đổi hiện trạng kinh tế sở tại.

Đặc biệt ở phương diện kinh tế biển, Đà Nẵng với vị trí một đô thị biển, cần rất nhiều cơ hội thu hút đầu tư các cảng biển chuyên dụng, phát triển các dịch vụ logistics…, mới có thể vươn tầm ra thế giới.

Đại diện các nền kinh tế thành viên APEC đã đến Đà Nẵng, là mở ra một cơ hội, nhưng để biến cơ hội thành hiện thực thì cần thêm 1 quãng đường dài!

Sự kiện APEC 2017 là một trong những mốc đánh dấu cách suy nghĩ và hành động này của Đà Nẵng. Nên địa phương đã rất cố gắng để tổ chức sự kiện này, cố gắng đạt mức thành công tốt nhất.

Trước APEC 2017, Đà Nẵng cũng đã nỗ lực tham gia các sự kiện quảng bá lớn, như cuộc thi thuyền buồm quốc tế Cliper 2015, hội thi thể thao bãi biển Châu Á 2016… Hình ảnh một thành phố biển Đà Nẵng năng động và hiện đại đã ít nhiều lan tỏa với thế giới, cùng những giá trị dân sinh, văn hóa và môi trường bền vững.

Vấn đề giờ đây, là Đà Nẵng cần làm sao phát huy những ấn tượng đó, biến mọi thông tin tô điểm đẹp đẽ thành hiện thực hành động, để các nhà đầu tư thực sự chấp nhận đến, chịu ở lại và gắn bó dài lâu.

Ông Thơ khẳng định, những cơ hội vàng sẽ chỉ thật sự đến, từ những hành động có kế hoạch, và Đà Nẵng đang cố gắng hoàn thiện những kế hoạch của mình, một cách cố gắng và đầy tự tin.

Từ Diễn đàn thành thực tiễn là một con đường cố gắng!

Những thành viên Ban xúc tiến đầu tư Đà Nẵng chia sẻ rằng, trách nhiệm hành động của địa phương là rất lớn, vì ai cũng hiểu từ việc tổ chức các diễn đàn kinh tế đến thực tiễn có được các dự án đầu tư hiệu quả, là một con đường cố gắng, không hề đơn giản.

Đà Nẵng liệu có thật sự xứng đáng là điểm đến được lựa chọn của các nhà đầu tư?

Ông Lê Cảnh Dương, Trưởng Ban xúc tiến cho rằng, những nỗ lực kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp của Đà Nẵng, như cải cách hành chính cơ sở, đầu tư dịch vụ công… nhiều năm qua, sẽ chỉ đạt hiệu quả khi có cơ hội tốt, có những nhà đầu tư tìm đến.

Đây là lý do để Đà Nẵng cố gắng thể hiện một thái độ lạc quan, tích cực trong quá trình chuẩn bị và phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Sự hiện diện của đại diện các nền kinh tế lớn sẽ là dấu son cho Đà Nẵng trên bản đồ kinh tế đầu tư khu vực. Song, để dấu son đó có giá trị thật, Đà Nẵng cần có thêm những thúc đẩy khác, và Diễn đàn WEF chính là một trong những thúc đẩy đó.

Trong phần ghi nhận của mình, ông Philipp Rosler đánh giá cao đề xuất của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Ông khẳng định sẽ cùng Hội đồng quản trị WEF xem xét đề xuất chấp nhận để Đà Nẵng đăng cai WEF khu vực Đông Á, trên cơ sở tham vấn thêm lãnh đạo của chính phủ Việt Nam. Ông tin rằng việc kết nối các doanh nghiệp quốc tế đến Đà Nẵng –  miền Trung là khả thi, và sự khởi đầu từ cột mốc APEC 2017 là rất tốt.

Câu chuyện còn lại của Đà Nẵng, là có thật sự thể hiện giá trị một điểm đến đầu tư thành công và tăng lợi nhuận”. Một chuyên gia kinh tế từ Hà Nội đã nhận xét như thế.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here