Đà Nẵng: Chủ tịch UBND thành phố “cầu viện” người dân

0
4939

Hôm nay 04/11/2017, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã viết thư kêu gọi, vận động người dân đồng lòng khắc phục nhanh hậu quả cảnh quan đô thị bị tàn phá do mưa bão số 12, để sẵn sàng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra.

Bức thư “cầu viện” của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng được đông đảo giới truyền thông chia sẻ.

Vị lãnh đạo này chia sẻ, đây chính là hành động “cầu viện” người dân thành phố Đà Nẵng cùng san sẻ trách nhiệm với chính quyền, khi thời điểm tổ chức sự kiện APEC 2017 chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa. Do đó, ông dùng “tâm thư” kêu gọi người dân Đà Nẵng ngay trong ngày mai 05/11/2017 hãy cùng xuống đường, tham gia với các lực lượng chức năng dọn dẹp vệ sinh, thiết kế lại các khu vực trang trí, đường phố, tạo cảnh quan đẹp đẽ cho đô thị Đà Nẵng.

Động tác của ông Huỳnh Đức Thơ đã lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận. Thông qua những chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người dân Đà Nẵng đã bày tỏ sự đồng tình với lời kêu gọi.

Điều quan trọng nằm ở chỗ, đa số người dân Đà Nẵng thời gian qua, đã chứng kiến những nỗ lực từ chính quyền sở tại, trong việc tổ chức, huy động nhân công vật lực để chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC. Có thể nói, guồng máy chính quyền Đà Nẵng đã tăng công suất và hợp tác rất nhịp nhàng với người dân, nhằm tạo nên một khung cảnh đô thị đầy năng lượng phát triển, trẻ trung và hiện đại.

Bão số 12 đã làm hư hại nhiều hạng mục và cây cối cảnh quan tại Đà Nẵng ngay trước giờ Tuần lễ APEC khai mạc.

Đáng tiếc là 2 tuần qua, do ảnh hưởng của các đợt mưa kéo dài, và ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 12, những nỗ lực trang hoàng làm đẹp thành phố, từ bố trí hoa, cây cảnh trên các vỉa hè, cho đến tu chỉnh lại các khu vực công cộng, cắt cây tỉa cành, treo đèn dựng phướn, thiết kế cảnh quan công trình, đã bị hư hại nặng nề.

Nhất là trong ngày hôm qua 03/11, do ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 12, rất nhiều hạng mục trang trí trên đường phố, dọc bờ biển Đà Nẵng đã bị gió đánh sập đổ, thiệt hại gần như không sửa chữa được.

Bản thân người dân Đà Nẵng đều nhìn thấy thực cảnh đó. Nên dù sao, trong tinh thần người Đà Nẵng, việc quan tâm và hỗ trợ thành phố nhanh chóng xử lý tình huống, khắc phục hậu quả cũng đã được đặt ra. Bản tính hiếu khách, thân thiện của người Đà Nẵng sẽ không chấp nhận được 1 khung cảnh sẽ đón chào các đại biểu APEC đến với thành phố này, mà chỉ thấy những bài trí lộn xộn, cảnh quan nhếch nhác. Người Đà Nẵng ắt hẳn sẽ tự phật lòng khi chính mình không thể cải tạo được khung cảnh ấy, không thể tiếp đón khách niềm nở và trang trọng hơn.

Cho nên, khi thông điệp “cầu viện” của ông Huỳnh Đức Thơ đưa ra, tín hiệu đồng thuận, ủng hộ của đông đảo người Đà Nẵng đã lập tức tăng nhanh. Đa số người tiếp cận sự việc này đều cho rằng, lựa chọn “cầu viện” của chính quyền Đà Nẵng sẽ tạo nên một giá trị khởi sắc mới cho địa phương, khi dấu ấn kết nối lòng người lại tái lập.

Người dân Đà Nẵng đồng lòng dọn dẹp vệ sinh môi trường sau một cơn bão.

Theo ghi nhận, lá thư kêu gọi của ông Huỳnh Đức Thơ, thực chất là lần thứ 2, chính quyền thành phố Đà Nẵng mượn “tâm thư” để nhờ cậy người dân góp sức hỗ trợ chính quyền.

Lần thứ nhất, là do ông Nguyễn Bá Thanh, lúc đương ở vị trí Chủ tịch UBND Đà Nẵng viết thư kêu gọi nhân dân ủng hộ tài chính xây cầu qua sông Hàn. Lá thư ấy đã gây chú ý của dư luận và làm xúc động lòng người, nhờ đó huy động được khoản tiền lớn từ đông đảo người dân Đà Nẵng, tạo đà làm nên công trình tình nghĩa đầu tiên: cầu qua sông Hàn. Tinh thần kết nối vì nghĩa chung như vậy, đã làm nên hình ảnh một Đà Nẵng tiên phong phát triển mười mấy năm.

Giờ đây, một lần nữa, đối mặt gian nan, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng lại mong muốn tìm thấy sự đoàn kết đồng lòng giữa người dân và chính quyền sở tại. Hậu quả từ bão số 12, tính chất khẩn cấp trong hạn định tổ chức sự kiện Tuần lễ cấp cao, là những chất xúc tác tốt cho cơ hội đoàn kết này.

Hy vọng, một lần nữa, những tấm lòng Đà Nẵng sẽ lại tỏa sáng, để làm nên những kỳ tích mới, trên con đường phát triển bền vững đầy sáng tạo của thành phố này.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here