Cư dân mạng phiền lòng với link phát tán video chứa virus

0
31

Trong 2 ngày nay, cộng đồng mạng Facebook đã có những bất bình nhất định khi nhiều người dùng “tự nhiên” gởi các link video định danh video_1234 hoặc 4 chữ số bất kỳ, có đuôi nén zip được xem là chứa mã virus. Nhiều người tò mò click vào đã bị sự cố với tài khoản mạng xã hội của mình.

Một tài khoản Facebook trở thành đầu mối phát tán các thông tin “nhảm nhí” sau khi bấm vào đường link video.

Theo ghi nhận, nhiều người cho biết, các tài khoản gởi đường link đều là của bạn bè, nhiều tài khoản quen tương tác công việc, nên khi nhận được tin nhắn với đường link, hầu như không ai nghi ngờ. Nhiều người có phát sinh nghi kỵ, cũng nghĩ có lẽ bạn bè gởi một video có nội dung giải trí nào đó, nên vui vẻ bấm vào đường dẫn để giải nén và xem.

Song theo một số “nạn nhân”, việc mở các video này không diễn ra hoàn tất, không cho ra kết quả nào mà đột ngột ngắt quãng. Nhiều người sau đó đã nhận ra mình trở thành kẻ phát tán tiếp các đường dẫn này cho bạn bè trong danh sách có sẵn, gây ra sự phiền nhiễu cho người khác.

Một số cá nhân trong giới công nghệ cho biết, đây là một dạng biến thể mới về phát tán virus, có thể kẻ xấu dùng tấn công ăn cắp tài khoản mạng xã hội cũng như tiến hành các hành động xấu khác, kể cả tìm cách xâm nhập các tài khoản ngân hàng khi người dùng sử dụng điện thoại đăng nhập Internet banking.

Một số trường hợp còn bị quấy rầy bởi những tài khoản lạ, sau khi bấm vào đường link video, với thông báo trúng thưởng hàng hóa khuyến mãi, hay chia sẻ các thông tin về tôn giáo, về sự may mắn nào đó.

Nhiều tài khoản bạn bè của người dùng sau khi chia sẻ link video còn liên lạc để nhờ mua thẻ điện thoại, thẻ game…

Theo cảnh báo của giới công nghệ, với những trường hợp nhận tin nhắn đáng ngờ này, tốt nhất người dùng mạng xã hội hãy xóa ngay, không nên bấm chọn xem vào đường link. Nếu còn dè dặt, người dùng nên liên lạc với bạn bè qua một giao thức khác, như sử dụng điện thoại hay các phần mềm OTT khác, để thẩm tra lại sự việc có đúng là bạn bè mình thực hiện không.

Cần hết sức tỉnh táo với mọi dấu hiệu lan tỏa thông tin tự động trên mạng xã hội, nếu không muốn phải hối hận về sau. Đó là cảnh báo quan trọng cho mọi người dùng Internet hiện nay.

Hạ Vũ Thu Thủy.