Chỉ ghi tên các thành viên gia đình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình

0
711

Trong 2 ngày qua, dư luận xôn xao hẳn lên khi có thông tin, kể từ ngày 05/12, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi đầy đủ các thành viên trong gia đình. Điều này được hiểu là cơ quan quản lý Nhà nước “cố tình” đổi “sổ hộ khẩu” vào trong “giấy tờ nhà đất”. Tuy nhiên, thực tế tìm hiểu pháp lý cho thấy, hoàn toàn không đúng như dư luận hiểu lầm.

Chỉ có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở… dạng hộ gia đình mới ghi đầy đủ tên các thành viên trong gia đình.

Cụ thể theo cơ quan chức năng, chỉ có giấy xác nhận quyền sở hữu nhà và đất ở của hộ gia đình mới áp dụng việc ghi tên các thành viên trong hộ gia đình ở thời điểm cấp giấy, nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của các thành viên đó. Với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở của cá nhân, không hề có ghi nhận nào thêm.

Bảo đảm quyền lợi hộ gia đình

Căn cứ Luật Đất đai các năm 1993, 2003 và 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành các luật này, quyền sở hữu nhà và đất ở được phân loại thành 3 dạng: cá nhân sở hữu, hộ gia đình sở hữu, và tập thể sở hữu.

Đối với giấy chứng nhận thuộc tập thể sở hữu, như doanh nghiệp, tổ chức…, rõ ràng không có vấn đề gì vướng mắc. Người đứng tên trên giấy tờ này chỉ là đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp… đó mà thôi. Quyền sở hữu sẽ thuộc về tất cả thành viên doanh nghiệp, tổ chức… đó.

Với giấy chứng nhận ghi tên cá nhân, tức ghi đích danh tên của một hay nhiều người (cùng sở hữu) thì chỉ có người hay những người có tên trên giấy chứng nhận đó mới là chủ sở hữu, sử dụng tài sản đó. Trường hợp nhà ở và đất này là tài sản chung vợ chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình, thì đứng tên 1 người cũng được xét cả 2 vợ chồng.

Loại hình chứng nhận này, chủ yếu thuộc về đất ở tại các đô thị.

Với loại giấy chứng nhận quyền sở hữu thuộc hộ gia đình, luật quy định người đứng tên trên giấy (thường là chủ hộ) chỉ là người đại diện của hộ gia đình đó. Quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản được ghi trên giấy chứng nhận này thuộc về những người có tên trong hộ khẩu gia đình lúc chứng nhận.

Loại hình này thường được cấp ở khu vực nông thôn, kể cả 1 số trường hợp hộ gia đình chỉ có 1 nhân khẩu cũng ghi là hộ gia đình.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận này trước đây chỉ ghi tên người đại diện, về sau có thể nảy sinh tranh chấp khi các hộ gia đình nhập khẩu, chuyển khẩu, hay có người chết. Do đó, luật pháp muốn xác nhận rõ ràng quyền lợi sở hữu cho mọi thành viên hộ gia đình khi làm giấy chứng  nhận, nên yêu cầu phải ghi tên mọi thành viên hiện hữu, dù đã thành niên hay vị thành niên.

Chủ trương này bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho các hộ gia đình.

Dư luận không nên nhầm lẫn giữa quyền sở hữu tài sản thuộc về cá nhân và hộ gia đình.

Không nên nhầm lẫn cá nhân và hộ gia đình!

Rõ ràng với thông tin từ cơ quan chức năng, việc phân định rõ quyền sở hữu ở 2 loại giấy tờ nhà đất khác nhau về quyền sở hữu như vậy, là cần thiết và thỏa đáng, rất hợp lý để cả nước tiến đến việc bỏ hẳn sổ hộ khẩu ra khỏi hệ thống quản lý hành chính Nhà nước.

Những thông tin dư luận bàn cãi và lên án, diễn ra thời gian qua, như vậy là không chính xác, thậm chí bị hiểu sai lệch nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến tâm lý xã hội chung. Một số trang báo còn đưa thông tin theo cách nhìn nhận này, thật sự là không phản ảnh đúng sự thật, tỏ ra thiếu hiểu biết về pháp luật.

Điều quan trọng cần làm ngay với nhiều người, nhất là các cá nhân đang có giấy chứng nhận sở hữu  nhà và đất ở diện hộ gia đình, là nên xem xét lại thực tế quyền sử dụng thuộc về ai.

Nếu nhà và đất ở thuộc về cá nhân sở hữu, song do hoàn cảnh cấp giấy không phân biệt rõ quyền cá nhân hay hộ gia đình, thì cá nhân phải lập tức đăng ký thủ tục chuyển đổi giấy tờ hợp lý thành sở hữu cá nhân. Ngược lại, nếu quyền sở hữu thuộc hộ gia đình, người đứng tên phải tiến hành đăng ký chứng nhận lại quyền sở hữu thuộc về mọi thành viên hiện hữu.

Không tiến hành điều chỉnh những thay đổi này, khi quy định mới có hiệu  lực  kể từ ngày 05/12 đến, quyền cá nhân sở hữu hay hộ gia đình sở hữu sẽ bị ảnh hưởng và phải chứng minh lại rất phiền phức.

Nguyên Đức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here