Bão số 12 tàn phá Phú Yên Khánh Hòa, 14 người chết và nhiều người mất tích

0
362

Sau hơn 6 giờ đồng hồ đổ bộ vào đất liền, bão số 12 đã tàn phá dữ dội 2  tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, làm tê liệt gần như toàn bộ hoạt động giao thông, cấp điện nước, viễn thông và sinh hoạt của người dân.

Tạm tính đến trưa nay 04/11/2017, cơn bão có thể đã làm 14 người chết và hàng chục người mất tích, chưa liên lạc được.

Nhiều tàu thuyền bị đánh chìm hoặc mắc cạn trong bão số 12.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Khánh Hòa, địa phương có 4 người chết, 5 người bị thương trong bão, và nhiều người khác đang xác minh thông tin. Cũng có nguồn tin cho hay, số nhân mạng chết do cơn bão số 12 ở Khánh Hòa là 11 người, gồm 4 người ở huyện Vạn Ninh, 5 người ở thị xã Ninh Hòa, 2 người ở Nha Trang, và 1 người ở Cam Ranh. Riêng huyện Vạn Ninh đang có 38 người dân bị mắc kẹt trên các lồng bè.

Tại Phú Yên, thông tin cho biết địa phương có 1 người chết ở huyện Đồng Xuân; 5 người mất tích ở Vũng Rô, Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa và Tuy An; 4 người khác bị thương, gồm 3 người ở thị xã Sông Cầu và 1 người ở Tuy Hòa. Bệnh viện Tuy Hòa thông tin đã tiếp nhận cấp cứu 13 thuyền viên của 1 tàu hàng bị sóng đánh dạt vào bờ, và đang cấp cứu 9 thuyền viên, thủy thủ người nước ngoài khác.

Thống kê sơ bộ đến lúc này, toàn tỉnh Khánh Hòa có gần 500 căn nhà bị sập, 80% nhà dân ở huyện Vạn Ninh và 90% nhà dân ở thị xã Ninh Hòa bị tốc mái. Có hàng chục tàu thuyền công suất nhỏ đã bị sóng đánh chìm ở cảng cá Hòn Rớ (Phước Đồng, Nha Trang).

Nhiều tuyến đường chính ở Nha Trang bị ngập nặng sau bão số 12.

Đường phố Nha Trang tê liệt, các tuyến giao thông đi lại từ Ninh Hòa về Cam Ranh đều ách tắc do nước ngập và nhà cửa sập đổ. Sinh hoạt của người dân tại khu vực này đều bị đình đốn.

Tỉnh Phú Yên có 16 nhà bị sập; hơn 900 nhà dân hư hỏng, tốc mái, xiêu vẹo. Ngành nông nghiệp địa phương bị thiệt hại nặng nề, với hơn 1.000 ha cao su bị gãy đổ, 225 hecta hoa màu và 52 hecta lúa bị mất trắng, trên 17.000 hecta mía bị ngã đổ, và 30 tàu thuyền ngư dân bị đánh chìm.

Toàn bộ thành phố Tuy Hòa mất điện, nhiều khu vực xung quanh bị nước ngập làm cô lập hoàn toàn.

Bão số 12 tàn phá nặng nề thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Không trực tiếp bị tàn phá bởi cơn bão, nhưng 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định cũng bị thiệt hại nặng nề. Quảng Ngãi có ít nhất 2 người mất tích vì rơi xuống biển ở Quy Nhơn, và gần 30 ngư dân trên 2 tàu cá bị mất liên lạc. 3 tàu hàng khác bị chìm tại Quy Nhơn, chỉ mới cứu được 3 thuyền viên.

Tại Bình Định, mưa bão đã làm hư hỏng nhiều lồng bè và khiến nhiều người mắc kẹt trong nguy hiểm. Chính quyền cho biết đã có 2 người chết và 4 người mất tích trên biển do bị sóng đánh chìm ở phường Hải Cảng. 11 tàu cá đã bị đánh chìm, cùng nhiều tàu thuyền khác vẫn chưa liên lạc được. Thành phố Quy Nhơn có 5 nhà sập hoàn toàn và hàng chục nhà bị tốc mái.

Cây xanh trên đường phố Nha Trang gần như bị triệt hạ trong bão số 12.

Theo đánh giá từ các cơ quan chức năng, tiếp sau khi cơn bão số 12 , khả năng sẽ xuất hiện một đợt mưa lũ lớn ở các tỉnh thành miền Trung, tập trung tại khu vực Nam Trung bộ. Trong đó, Phú Yên sẽ có thể là địa phương hứng chịu mưa lũ nặng nề. Hiện tại, địa phương này đang phải cho xả lũ với lưu lượng lớn ở các thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh. Với lượng mưa dự báo sẽ còn tăng và dai dẳng trong những ngày đến, nguy cơ lũ lớn trên các sông ở Phú Yên là rất cao.

Vùng ven biển các tỉnh thành miền Trung từ Quảng Bình đến Ninh Thuận vẫn sẽ tiếp tục có sóng lớn, biển động mạnh. Do đó, mọi hoạt động tàu thuyền và đánh bắt ở các  ngư trường này đều buộc phải tạm dừng. Ngư dân không nên vội vã xuống thuyền hay ra khơi.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here