Bão số 12 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung bộ

0
141

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, đến 16 giờ chiều nay, cơn bão số 12 đã dịch chuyển theo hướng Tây, chỉ còn cách ờ biển Phú Yên – Ninh Thuận khoảng 300 km về phía  đông, sức gió mạnh cấp 12 giật cấp 15. Dự báo trong đêm nay, bão sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận, với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh khu vực Nam Trung bộ.

Thuyền ngư dân neo trú an toàn trong bến Tam Quan Bắc chiều nay 03/11. (Ảnh: Báo Bình Định).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận sẽ có gió  mạnh cấp 7, trong đêm nay tăng lên cấp 8 – 10, vùng gần tâm bão gió cấp 11 – 12, giật cấp 15, biển động dữ dội. Nước biển khu vực Phú Yên đến Bình Thuận dâng cao từ 0,5 – 1 mét, vùng Quảng Ngãi – Bình Thuận có sóng cao 3 – 5 mét. Trên đất liền các tỉnh Bình Định đến Ninh Thuận sẽ có gió mạnh cấp 10 – 12, giật cấp 15, các khu vực sâu hơn có gió giật cấp 11, riêng vùng Đà Nẵng vào Quảng Ngãi gió giật cấp 6 – 8.

Dự báo trong đêm nay 03/11 sẽ có mưa to dọc duyên hải miền Trung từ Quảng Trị đến Bình Thuận, có khả năng xuất hiện lũ quét, sạt lở đất trên các vùng đồi núi, các triền sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và vùng tây Nguyên. Khả năng có lũ lớn ở các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa. Lượng mưa toàn khu vực sẽ dao động từ 250 –  500 mm.

Sau khi cơn bão số 12 đi qua, mưa to vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở khu  vực miền Trung. Gió bắc đến đông bắc tiếp tục thổi mạnh ở cấp 4 – 5, giật cấp 7,  gây lạnh cho toàn vùng.  Tại vùng biển sẽ tiếp tục có mưa và gió đến cấp 9, riêng vùng biển các tỉnh Quảng Nam Quảng Ngãi có gió cấp 8 – 9, giật cấp 10, biển động rất mạnh, nhiều nơi sóng cao đến 5 mét.

13 ngư dân Bình Định được cứu nạn an toàn trong trưa nay.

Trước diễn biến của thời tiết nguy hiểm, các địa phương Nam Trung Bộ đều đã khẩn trương tổ chức phòng chống bão, chủ động di dời người dân và tài sản ở các khu vực trọng yếu, thấp trũng, vùng ven đầm phá, cửa sông, biển vào các nơi an toàn, tổ chức chằng chống nhà cửa, bảo vệ các đê kè ven biển, đê bao thủy lợi… Riêng các tỉnh ảnh hưởng trực tiếp đều chú ý tập trung phòng chống bão lũ. Toàn bộ tàu thuyền dọc ngư trường miền Trung đều được thông báo quay về bờ, neo đậu an toàn trong các khu trú bão.

Tại Bình Định, học sinh các cấp được nghỉ học trong ngày mai 04/11. Tỉnh đã nỗ lực kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền ngư dân tích cực, nhanh chóng quay về bờ trú bão. Đến hết chiều nay, đã có hơn 1.800/2.500 tàu ngư dân tập kết tại cảng cá Tam Quan (Hoài Nhơn) neo đậu tránh trú bão an toàn. Tất cả các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển đều được kiểm soát.

Riêng trong sáng nay 03/11, trên đường chạy tránh bão, 1 thuyền có 13 ngư dân của xã Hoài Hương (Hoài Nhơn, Bình Định) đã bị hỏng hộp số, phải thả trôi tự do và xin cứu nạn. Đến 11 giờ trưa, tàu SAR 274 của Trung tâm cứu nạn khu vực 4 Nha Trang đã tiếp cận thuyền này, đưa 13 lao động vào đất liền. Song do tàu cá nằm trong khu vực có bão nên không thể lai dắt vào bờ, đành để thả trôi tự do trên biển.

Ở Đà Nẵng, dù không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 12, nhưng để bảo đảm các hoạt động tổ chức cho tuần lễ cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra, chính quyền địa phương cũng ban bố các yêu cầu chủ động phòng chống mưa bão, tích cực rà soát, kiểm tra các công trình,  hoạt động ven biển, đặc biệt kiểm soát khu vực bán đảo Sơn Trà. Hiện tại, địa phương vẫn tiếp tục có mưa.

Hạ Vũ Thu Thủy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here